เปิด’สายตรวจไฮเทค’ติดแท็บเล็ต-กล้องหน้ารถ บันทึกหลักฐานจับโจร

posted Aug 22, 2016, 7:53 PM by Unknown user   [ updated Aug 23, 2016, 7:31 AM ]
     เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 8 สิงหาคม ที่ห้องประชุมพรหมนอก ชั้น 2 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.สทส. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.สทส. พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.สสท. เปิด “โครงการพัฒนาการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในรถยนต์สายตรวจ”

     พล.ต.อ.วินัยกล่าวว่า โครงการดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อยกระดับมาตรฐานการรักษาความสงบเรียบร้อยและ การป้องกันปราบปรามอาชญากรรมพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของชีวิตและ ทรัพย์สินของประชาชนด้วยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติ งาน ถือเป็นการเพิ่มขีดความสามารถให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน รวมถึงให้เป็นไปตามความมุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรตำรวจอีกด้วย โครงการดังกล่าวจะเป็นการช่วยเพิ่มศักยภาพเจ้าหน้าที่สายตรวจรถยนต์ให้ สามารถเข้าถึงข้อมูลและฐานข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญของ ตร. ได้อย่างรวดเร็วเป็นปัจจุบัน กล้องวงจรปิดที่อยู่ในหน้ารถยนต์จะเป็นประโยชน์มากในการทำงานให้กับเจ้า หน้าที่สายตรวจสามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในการพูดคุยกับผู้ต้องสงสัยหรือเข้าไประงับเหตุ เป็นการบันทึกหลักฐานได้ดี โดยหลักการคือเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตที่ติดตั้งในรถสามารถเข้าถึงข้อมูล โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

     ด้าน พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.สสท. กล่าวว่า ในส่วนของการบริหารจัดการให้ห้องปฏิบัติการ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นการบริหารจัดการข้อมูล และอีกส่วนเรียกว่าการควบคุมสั่งการแบบเรียลไทม์ โดยในส่วนแรกจะให้ตำรวจในโครงการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ เมื่อประสบปัญหา ต้องการที่จะให้ฝ่ายดูแลระบบปรับปรุงเรื่องใด สามารถแจ้งประกาศให้ผู้ดูแลระบบได้ทันที และส่วนที่ 2 การควบคุมรถสายตรวจแบบเรียลไทม์ สามารถตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์สายตรวจ ณ ปัจจุบันได้ อีกทั้งยังสามารถพูดคุยสนทนาตอบโต้กับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ณ เวลาจริงได้ทันที