บรรยากาศการอบรมโครงการพัฒนาการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในรถยนต์สายตรวจ

posted Aug 22, 2016, 8:27 PM by Unknown user   [ updated Aug 23, 2016, 7:21 AM ]

วันที่ 8 ส.ค.59 ( 09.30 น.) พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมโครงการพัฒนาการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในรถยนต์สายตรวจ โดยมี  พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และพล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เข้าร่วม ณ ห้องประชุมพรหมนอก ชั้น 2 อาคาร 1 บช.ปส.
เปิดโครงการพัฒนาการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายในรถยนต์สายตรวจ

posted Aug 22, 2016, 8:21 PM by Unknown user   [ updated Aug 23, 2016, 7:28 AM ]

     วันที่ 8 สิงหาคม 2559 พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รอง ผบ.ตร. (ปป 3) เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ภายในรถยนต์สายตรวจ และ กล่าวให้โอวาทก่อนการฝึกอบรมหลักสูตรผู้ใช้งานและติดตั้งอุปกรณ์ในรถยนต์สายตรวจ รุ่นที่ 1 รวม 2 วัน


     โดยมีข้าราชการตำรวจจาก บช.น., บช.ก., บช.ปส. และบช.ภ.1 เข้าร่วมฝึกอบรมการใช้งานอุปกรณ์ทันสมัยในรถยนต์สายตรวจที่ได้รับการติดตั้ง การใช้งานระบบปฏิบัติการ แอพพลิเคชั่น การเข้าถึงฐานข้อมูลที่จำเป็นในการสืบค้นเพื่อระบุตัวบุคคลและยานพาหนะ การใช้งานกล้องติดรถยนต์ ตลอดจนการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นกรณีอุปกรณ์ขัดข้อง นอกจากนี้ พล.ต.อ.วินัยฯ รอง ผบ.ตร. ได้พาสื่อมวลชนชมการติดตั้งและทดลองใช้อุปกรณ์ รถสายตรวจที่เข้าร่วมโครงการ ณ ห้องประชุมพรหมนอก ชั้น 2 อาคาร 1 บช.ปส.

เพิ่มเทคโนโลยีให้ตำรวจรู้ทันคนร้าย

posted Aug 22, 2016, 7:58 PM by Unknown user   [ updated Aug 22, 2016, 8:07 PM ]

     สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำเทคโนโลยีใหม่ไปติดตั้งในรถสายตรวจชุดแรก 100 คัน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการติดตามจับกุมคนร้ายและตรวจจับรถต้องสงสัย
เป็นวิธีการเข้าจับกุมรถยนต์ต้องสงสัยของตำรวจสายตรวจ ตามโครงการรถยนต์สายตรวจสู่ยุคไฮเทค ที่นำระบบการเชื่อมต่อข้อมูลเครือข่ายคอมพิวเตอร์ กับฐานข้อมูลอาชญากรของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาใช้จับกุมคนร้าย


     หลักการทำงานของรถสายตรวจไฮเทค 1 คัน จะมีตำรวจปฏิบัติ หน้าที่ 2 นาย ขับตระเวนไปตามท้องถนน หากพบบุคคลหรือรถต้องสงสัยก็จะเรียกตรวจ โดยป้อนข้อมูลพื้นฐานเข้าไปบนหน้าจอแท็บเล็ต ซึ่งจะเชื่อมโยงไปยังระบบสารสนเทศของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ   

     การสั่งการของรถสายตรวจยังเป็นแบบเรียลไทม์ หากเกิดเหตุอาชญากรรม ผู้ดูแลระบบจะสามารถสั่งให้รถยนต์สายตรวจที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุไปตรวจสอบได้ทันที

ไพศาล รัตนบรรเทิง ทีมข่าวอาชญากรรม รายงาน
ข้อมูลจาก http://news.ch7.com/detail/187614/รายงานพิเศษ_เพิ่มเทคโนโลยีให้ตำรวจรู้ทันคนร้าย.html

เปิด’สายตรวจไฮเทค’ติดแท็บเล็ต-กล้องหน้ารถ บันทึกหลักฐานจับโจร

posted Aug 22, 2016, 7:53 PM by Unknown user   [ updated Aug 23, 2016, 7:31 AM ]

     เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 8 สิงหาคม ที่ห้องประชุมพรหมนอก ชั้น 2 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.สทส. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.สทส. พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.สสท. เปิด “โครงการพัฒนาการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในรถยนต์สายตรวจ”

     พล.ต.อ.วินัยกล่าวว่า โครงการดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อยกระดับมาตรฐานการรักษาความสงบเรียบร้อยและ การป้องกันปราบปรามอาชญากรรมพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของชีวิตและ ทรัพย์สินของประชาชนด้วยการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติ งาน ถือเป็นการเพิ่มขีดความสามารถให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน รวมถึงให้เป็นไปตามความมุ่งมั่นในการพัฒนาองค์กรตำรวจอีกด้วย โครงการดังกล่าวจะเป็นการช่วยเพิ่มศักยภาพเจ้าหน้าที่สายตรวจรถยนต์ให้ สามารถเข้าถึงข้อมูลและฐานข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญของ ตร. ได้อย่างรวดเร็วเป็นปัจจุบัน กล้องวงจรปิดที่อยู่ในหน้ารถยนต์จะเป็นประโยชน์มากในการทำงานให้กับเจ้า หน้าที่สายตรวจสามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ในการพูดคุยกับผู้ต้องสงสัยหรือเข้าไประงับเหตุ เป็นการบันทึกหลักฐานได้ดี โดยหลักการคือเครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตที่ติดตั้งในรถสามารถเข้าถึงข้อมูล โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง

     ด้าน พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.สสท. กล่าวว่า ในส่วนของการบริหารจัดการให้ห้องปฏิบัติการ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นการบริหารจัดการข้อมูล และอีกส่วนเรียกว่าการควบคุมสั่งการแบบเรียลไทม์ โดยในส่วนแรกจะให้ตำรวจในโครงการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ เมื่อประสบปัญหา ต้องการที่จะให้ฝ่ายดูแลระบบปรับปรุงเรื่องใด สามารถแจ้งประกาศให้ผู้ดูแลระบบได้ทันที และส่วนที่ 2 การควบคุมรถสายตรวจแบบเรียลไทม์ สามารถตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์สายตรวจ ณ ปัจจุบันได้ อีกทั้งยังสามารถพูดคุยสนทนาตอบโต้กับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ณ เวลาจริงได้ทันที

1-4 of 4